Trang chủ           Sức khỏe & Dinh dưỡng           Sản phẩm           Tư vấn           Giới thiệu           Liên hệ
SẢN PHẨM
Cháo tấm tổng hợp cho trẻ
» Cháo nhỏ ( 10 - 11 tháng )
» Cháo nhỏ ( 11 -13 tháng)
» Cháo vừa ( 13 - 15 tháng )
» Cháo to ( 15 - 18 tháng )
» Cháo gạo hạt sen
» Cháo gạo hạt Ý dÄ©
» Cháo gạo tấm
» Cháo gạo hạt sen Ä‘á»— xanh Ý dÄ©
Bột dinh dưỡng cho người lớn
» Bá»™t đậu nành
» Bá»™t đậu xanh nguyên chất
» Bá»™t đậu Ä‘en nguyên chất
» Bá»™t đậu đỏ nguyên chất
» Bá»™t đậu tổng hợp
Dầu ăn cho trẻ nhỏ
» Dầu Olive colavita
» Dầu Olive Extra Virgin
» Dầu Olive Borges
» Dầu cá hồi Nutra Omega3
» Dầu cá hồi Kiddy
» Dầu gấc Vio
» Dầu gấc G8
» NÆ°á»›c mắm hạnh phúc
Thống kê
cool hit counter
Sức khỏe & Dinh dưỡng
Cho trẻ ăn dặm đúng cách
Bé khó ăn, háu ăn hoặc ăn uống không cân bằng (dẫn đến tình trạng thiếu, rối loạn dinh dưỡng hoặc béo phì) phần nào hình thành từ những bữa ăn đầu đời của trẻ.
Bé khó ăn, háu ăn hoặc ăn uống không cân bằng (dẫn đến tình trạng thiếu, rối loạn dinh dưỡng hoặc béo phì) phần nào hình thành từ những bữa ăn đầu đời của trẻ.
 • Nguyên tắc khi cho ăn dặm
Ä‚n dặm - bữa ăn đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sá»± phát triển mạnh mẽ của trẻ mà còn vì chúng là "sứ giả" giá»›i thiệu thế giá»›i muôn ngàn mùi vị của thức ăn. Những bữa ăn đầu đời định hÆ°á»›ng cảm nhận ẩm thá»±c, thói quen ăn uống cho trẻ.
Tùy thể trạng từng bé, bạn có thể tập cho con nhỏ ăn đặc (ăn dặm) từ từ, bắt đầu từ 4 tháng tuổi trở Ä‘i. Gọi là ăn dặm vì Ä‘ây là những bữa ăn tập dần cho trẻ làm quen vá»›i thức ăn đặc. Không thể thay thế được sữa mẹ hoặc sữa bá»™t ngay tức thời mà phải xen kẽ. Thoạt đầu thì chỉ cần vài muá»—ng bá»™t để làm quen. NhÆ°ng khi bé Ä‘ã khoái khẩu rồi và hệ tiêu hóa bé cÅ©ng Ä‘ã làm quen vá»›i thức ăn thì bạn tăng dần thành bữa chính.

Thời kỳ ăn dặm của bé chia thành 3 giai Ä‘oạn:
- Giai Ä‘oạn ăn bá»™t:Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở Ä‘i, mẹ Ä‘ã có thể cho bé nhấm nháp má»™t chút bá»™t được rồi.  Trong giai Ä‘oạn này, có thể mua bá»™t dinh dưỡng Ä‘óng há»™p của các hãng có uy tín, vì loại bá»™t này có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Nếu bạn tá»± chế biến cho trẻ ăn cần đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng, tuy nhiên bạn nên lÆ°u ý những thức ăn có thể làm cho trẻ bị dị ứng.
- Giai Ä‘oạn ăn cháo: Khi bé được 9 - 10 tháng (có bé sá»›m hÆ¡n) và Ä‘ã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho bé ăn. Không nên chỉ hầm xÆ°Æ¡ng lấy nÆ°á»›c, vì nÆ°á»›c ngọt của xÆ°Æ¡ng hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà bé cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Nên hầm riêng má»™t nồi cháo nhừ. Má»—i bữa ăn của bé, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho bé ăn. Khi nấu cho bé, bạn nên nêm thật nhạt. Nếu không có mắm muối mà bé vẫn ăn ngon thì càng tốt.
Lúc đầu dùng rây thÆ°a tán cháo. Sau Ä‘ó, chỉ cần băm nhuyá»…n thịt, cá và rau củ là được. Bạn nên tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyá»…n đến hạt lợn cợn và cuối cùng là cho ăn cÆ¡m.
- Giai Ä‘oạn ăn cÆ¡m: Khi có đủ răng (20 cái), bé má»›i có thể nhai cÆ¡m thật kỹ. Bạn nên nấu cÆ¡m mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh rau Ä‘ay, canh mồng tÆ¡i, canh bí đỏ, canh súp (nấu vá»›i cà-rốt, khoai tây, súp-lÆ¡, su hào). Nên cắt ngắn rau cho bé dá»… nhai để bé không bị hóc cọng rau.

Bữa ăn của trẻ phải bao gồm đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng chính:
 • Tinh bá»™t: gạo, khoai, nui, bánh mì...
 • Chất đạm: cá, thịt, trứng, tôm, cua, đậu hÅ©...
 • Rau, trái cây: ngoài việc cho bé ăn rau, củ, nên cho bé ăn trái cây tÆ°Æ¡i: nho, cam, quít, chuối, Ä‘u đủ...
 • Dầu thá»±c vật: tốt nhất nên dùng dầu mè, dầu ô-liu, dầu hÆ°á»›ng dÆ°Æ¡ng (trá»™n vào chén bá»™t, cháo).

Bạn nên hiểu là ăn dặm không thể hoàn toàn thay thế sữa. Khi bé không bú mẹ nữa thì bạn nên thay thế sữa mẹ bằng sữa bá»™t. Có thể cho bé bú bình hoặc uống bằng ly. Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt, giàu can-xi nên cá»±c kỳ quan trọng vá»›i trẻ. Bạn cần tập cho trẻ thói quen uống sữa má»—i ngày cho đến lúc trưởng thành.
Khi nấu cho trẻ, nên linh Ä‘á»™ng trong thá»±c Ä‘Æ¡n má»—i bữa, ví dụ trÆ°a ăn tôm thì chiều ăn thịt, món rau cÅ©ng thay đổi nhÆ° vậy. Tránh không lặp Ä‘i lặp lại má»™t công thức dá»… khiến bé ngán ăn và gây ra thừa hoặc thiếu các dưỡng chất.
Không nên nêm nhiều muối vào thức ăn của trẻ vì không tốt cho thận của trẻ, có nguy cÆ¡ cao huyết áp khi lá»›n lên. Chỉ nên dùng muối i-ốt cho trẻ.
Ngoài cÆ¡m, bạn cÅ©ng nên tập cho trẻ ăn bún, mì, nui, bánh mì, ngÅ© cốc. Sá»± phong phú thức ăn khiến trẻ cảm thấy má»›i mẻ và hào hứng. HÆ¡n nữa, tập cho trẻ dá»… dàng tiếp cận và hòa mình vá»›i thế giá»›i xung quanh. NhÆ°ng bé cÅ©ng có thể không sốt sắng nếm thá»­ những thức ăn má»›i lạ. Hãy cho bé thời gian để làm quen vá»›i thức ăn. Đừng cố ép bé ăn nếu nhÆ° bé Ä‘ã cảm thấy vừa no. Má»™t bữa ăn dinh dưỡng là má»™t bữa ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất theo chế Ä‘á»™ hợp lý. Thiếu và thừa dinh dưỡng đều không tốt cho sức khỏe và sá»± phát triển của trẻ.

Bạn cần biết:
- Calorie: Là Ä‘Æ¡n vị Ä‘o năng lượng có chứa trong thức ăn. Theo tỉ lệ cân nặng cÆ¡ thể, trẻ cần lượng calorie nhiều gấp 2,5 - 3 lần so vá»›i người lá»›n. Chất tinh bá»™t là nguồn calorie chính yếu.
- Protein (chất đạm): Rất quan trọng cho sá»± sống vì giúp xây dá»±ng tế bào và mô cÆ¡ thể. Nhu cầu về protein của trẻ lá»›n gấp 3 lần nhu cầu của người lá»›n (theo tỉ lệ trọng lượng cÆ¡ thể).
- Vitamin: Là chất thiết yếu cho sức khỏe. Nên hỏi ý kiến bác sÄ© xem có cần bổ sung thuốc bổ sinh tố kịp thời cho trẻ không.
- Khoáng chất: Can-xi, phốt-pho, ma-gie cần thiết cho sá»± tăng trưởng xÆ°Æ¡ng và cÆ¡ bắp. Trẻ sinh ra Ä‘ã sẵn có lượng dá»± trữ chất sắt (Fe) đủ dùng trong 4 tháng. Sau Ä‘ó, cần cung cấp sắt cho trẻ trong các bữa ăn hoặc thuốc bổ.

Nên và không nên:
- Nên:
 • Chọn thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i ở các cá»­a hàng thá»±c phẩm sạch. Mua ngày nào dùng hết ngày Ä‘ó.
 • Dùng trái cây và rau ngay sau khi mua về.
 • Hấp rau củ hoặc nấu chín vá»›i ít nÆ°á»›c (giúp giữ được các vitamin trong quá trình Ä‘un nấu).
 • Nấu chín kỹ thức ăn: thịt, cá, trứng...
- Không nên:
 • Cho bé ăn thức ăn thừa.
 • Đun nấu quá lâu rau củ (vì sẽ hủy hết vitamin).
 • Khi chế biến thức ăn vá»›i khối lượng lá»›n, đừng để nguá»™i thức ăn trÆ°á»›c khi cho vào tủ lạnh (vì vi khuẩn sẽ có cÆ¡ há»™i sinh sôi). Đặt thức ăn nóng vào Ä‘Ä©a lạnh, đậy lại và cho vào tủ lạnh.
 • Dùng nhiều chất béo bão hòa (mỡ Ä‘á»™ng vật, bÆ¡).
 • Dùng nhiều muối.
 • Dùng nhiều đường (ngọt, dá»… hÆ° răng).
 • Khi má»›i tập ăn, không nên cho bé ăn phô-mai mềm, lòng đỏ trứng, đậu phá»™ng tán nhuyá»…n sẽ làm bé dá»… bị sặc.
Những thắc mắc thông thường khi cho bé ăn dặm:
Tại sao phải cho trẻ ăn dặm?
Vì khi lá»›n lên, trẻ cần nhiều năng lượng hÆ¡n để hoạt Ä‘á»™ng nhiều hÆ¡n. Tuy nhiên, má»—i cữ bú, bao tá»­ của bé chỉ chứa được má»™t lượng sữa nhất định mà thôi. Vì vậy, bạn nên thay thế dần bằng chế Ä‘á»™ ăn đặc chứa nhiều tinh bá»™t, chất béo và đạm để bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cÆ¡ thể.
Tại sao không nên cho trẻ ăn dặm sá»›m hÆ¡n hoặc trá»… hÆ¡n?
TrÆ°á»›c 6 tháng, cÆ¡ thể bé còn non yếu, chÆ°a có khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Nếu ăn dặm sá»›m dá»… gây ra suy dinh dưỡng.
Nếu ăn dặm quá trá»… (sau 6 tháng), bé sẽ thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cÆ¡ thể trong quá trình phát triển mạnh mẽ ở giai Ä‘oạn đầu đời. HÆ¡n nữa, cho ăn dặm trá»… sẽ gặp khó khăn khi tập cho trẻ tiếp nhận vá»›i các loại thức ăn.

Khi ăn, trẻ cứ phun phì phì, làm sao tập cho trẻ làm quen vá»›i thức ăn má»›i        

Thanh Huyền

(nguồn theo  dinhduong.com.vn)

 

In ấn Gửi cho bạn bè
[ Trở về ]
Các tin khác
Bé sơ sinh có cần uống thêm nước?
Sự phát triển của bé 3 tuần tuổi
Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ lúc giao mùa
Giúp má bé bớt khô nẻ mùa thu
Nguyên nhân khiến bé chảy nước mũi